Long An suýt hớ với tuyển thủ Uganda “cải lão hoàn đồng”

23-06-2017 08:11 AM 


Phát hiện Tony Mawejje có 2 năm sinh khác nhau, FIFA đã không cấp phép giấy chuyển nhượng quốc tế (ITC) cho tuyển thủ Quốc gia Uganda. Vì thế, Long An buộc phải chia tay Tony và nhanh chóng ký hợp đồng với Sim Woon-sub để thay thế, sau khi ký được với tân binh Wander Luiz.


Long An thừa hiểu, chỉ có ngoại binh giỏi mới giúp cho sức mạnh của đội nhà được cải thiện, qua đó, tạo bước đột biến về chuyên môn để hy vọng thoát hiểm trong cuộc chiến trụ hạng. Trong thời gian thử việc “lính đánh thuê”, Tony Mawejje nổi lên như một nhân tố để lại ấn tượng sâu đậm về chuyên môn đối với HLV Nguyễn Minh Phương. Ngoại binh này có chiều cao 1m80, chơi ở vị trí tiền vệ và đặc biệt, là tuyển thủ Quốc gia Uganda.
 
Khi nhận được cái gật đầu của HLV Nguyễn Minh Phương về chuyên môn, Long An đã tiến hành các thủ tục về khám sức khỏe, sổ thi đấu và ký hợp đồng. Với những cầu thủ nước ngoài thì cần phải có ITC nên đội bóng miền Tây đã gửi các giấy tờ để xin FIFA cấp phép thi đấu. Tuy nhiên, giấc mơ có được sự phục vụ của cầu thủ có mác tuyển thủ Quốc gia này của Long An đã không thành hiện thực khi FIFA không cấp ITC cho Tony Mawejje.

Lý do là trước khi đến Long An, cầu thủ người Uganda này đã đăng ký tham gia thị trường chuyển nhượng với năm sinh 1986. Nhưng khi đến với Long An, Tony lại “cải lão hoàn đồng”. Các giấy tờ liên quan, đặc biệt là hộ chiếu, lại ghi sinh năm 1990, trẻ hơn 4 tuổi so với bản hộ chiếu đã gửi cho FIFA trong đợt đăng ký trước đó.

Phát hiện cầu thủ người Uganda này “khai man” năm sinh, nên FIFA đã không cấp ITC. Đó là lý do buộc Long An phải tiến hành chia tay cầu thủ này. Cũng cần phải nói thêm rằng, việc các cầu thủ ngoại đến Việt Nam với những năm sinh khác nhau là chuyện không phải hiếm gặp. Họ muốn khai lại năm sinh trẻ hơn để làm đẹp bản lý lịch cũng như tạo ấn tượng trong mắt lãnh đạo, HLV của các đội bóng ở Việt Nam.

Quay trở lại với câu chuyện ngoại binh Long An, sau khi chia tay với Tony trong lúc trận đấu với TP.HCM đang cận kề, đội bóng miền Tây đã nghĩ ngay đến tiền vệ Sim Woon-sub từng thi đấu cho chính đội bóng này trong thời gian trước đây. Trước khi đồng ý quay trở lại Long An, cầu thủ người Hàn Quốc này hiện chơi bóng ở Malaysia trong thời gian qua.

Do đang chơi bóng nên đấy là lý do, cựu vương V.League quyết định ký ngay với Sim Woon-sub mà không qua thử việc như nhiều cầu thủ ngoại khác khi đặt chân đến Việt Nam. Với việc tậu một cầu thủ từng thi đấu ở V.League, Long An kỳ vọng, Sim Woon-sub sẽ hòa nhập nhanh với lối chơi của đội bóng miền Tây cũng như bóng đá Việt Nam để qua đó, có thể sớm, cải thiện được khả năng làm bóng ở tuyến giữa, vốn bị đánh giá khá yếu của đội nhà.

Ngoại binh còn lại ở lượt về của Long An cũng là một tân binh, tên Wander Luiz. Cầu thủ người Brazil được giới thiệu có thể chơi ở vị trí tiền vệ lẫn tiền đạo và thử việc trong gần 1 tuần trước khi ký hợp đồng để thay thế Oseni. Lý giải về việc thanh lý với Oseni vào phút chót, đội bóng miền Tây cho biết, chân sút người Nigeria này không phù hợp với lối chơi mà HLV Nguyễn Minh Phương đang có sự cách tân. 

Cũng phải thừa nhận rằng, Oseni đang có phong độ không tốt. Tiền đạo từng đầu quân cho B.BD này tỏ ra khá nặng nề khi mập lên đáng kể. Suốt lượt đi, Oseni cũng chỉ được 3 bàn. Cần một tiền đạo có khả năng săn bàn tốt hơn nên việc chân sút người Nigeria sớm phải giã từ Long An cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên Wander Luiz có tỏa sáng được hay không thì còn phải đợi!

Theo Bongdaplus